Skip to main content

Thế giới Lavender

Hoa Lavender khô có tuổi thọ khá cao, lên đến 2 năm nếu được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, hoa có thể gặp tình trạng bị mốc do khí hậu nóng bức ở Việt Nam, nhất là trong những ngày hè như hiện nay. Cùng Thế giới Lavender tìm hiểu nguyên nhân vì sao hoa Lavender khô lại bị mốc, phai màu và cách xử lý các tình trạng đó nhé!

Nguyên nhân hoa oải hương khô bị phai màu và mốc

  1. Khí hậu oi bức

Vì điều kiện khí hậu Việt Nam không thuận lợi cho oải hương phát triển, trừ những vùng cao nguyên có khí hậu ôn đới, mát mẻ như Đà Lạt, nên hoa oải hương được sấy khô tự nhiên chính là giải pháp cho các bạn yêu Lavender. Tuy nhiên, dù được sấy khô nhưng oải hương vẫn có thể gặp tình trạng phai màu, khô héo do khí hậu quá oi bức.

Đặc biệt, khi tiếp xúc quá lâu dưới ánh Mặt Trời, hoa oải hương khô càng dễ bị mất màu. Ánh nắng Mặt Trời gay gắt sẽ làm bốc hơi tinh dầu có trong nụ hoa, khiến nụ hoa dẹp, khô và mất màu trông rất thiếu sức sống.

Thế giới Lavender

Hoa Lavender khô dễ bị phai màu khi để quá lâu dưới nắng nóng

  1. Khí hậu ẩm ướt

Trái ngược với tình trạng khô héo, hoa Lavender khô khi được lưu giữ trong môi trường ẩm ướt sẽ dễ bị mốc. Đặc biệt vào mùa mưa, không khí nồm ẩm, mưa phùn nhiều khiến Lavender khô dễ gặp tình trạng ẩm, mốc chân, mốc gốc.

Đây là hiện tượng bình thường ở hoa Lavender tự nhiên. Nguyên nhân là vì dù được sấy khô nhưng trong nụ hoa Lavender vẫn còn tinh dầu, cộng với thời tiết ẩm ướt sẽ làm nấm mốc phát triển, sinh sôi dễ dàng hơn. 

Thế giới Lavender

Hoa Lavender khô dễ bị nấm mốc trong điều kiện ẩm ướt

Cách xử lý

Đối với tình trạng hoa bị khô, héo và úa màu trông thiếu sức sống, bạn nên đem hoa vào ngay trong mát khi thấy những dấu hiệu đầu tiên. Khi trưng hoa oải hương khô, bạn nên lưu ý không để quá lâu dưới ánh Mặt Trời.

Đối với tình trạng hoa oải hương khô bị mốc, bạn có thể xử lý theo những cách sau đây:

  • Cách 1: Phơi hoa trong nắng ấm (nắng buổi sáng sớm, trước 10h sáng) trong khoảng 15 phút. Các bạn lưu ý rải đều hoa, tách từng cành để nấm mốc dễ bị tiêu diệt hơn. Chỉ phơi 15 phút thôi nhé! Nếu phơi lâu, hoa sẽ bị phai màu đấy!

Thế giới Lavender

Phơi hoa dưới nắng ấm trong vòng 15 phút

  • Cách 2: Lấy máy sấy sấy khô hoa trong khoảng 5 – 10 phút. Khi sấy, bạn chỉ sấy nhẹ phần hoa và nên lưu ý giữ máy sấy cách hoa tầm 15 cm.

Sau khi thực hiện 1 trong 2 cách trên, bạn cho hoa vào 1 túi khô, bọc kín cả nụ lẫn cành hoa trong vòng 2 – 3 ngày. Sau thời gian đó, bạn sẽ lại cảm nhận được vẻ đẹp tươi mới và đầy sức sống của hoa oải hương khô thôi!

Hãy đến chơi với Thế giới Lavender tại địa chỉ số 246/8 Võ Văn Tần, P.5, Q.3 để nhâm nhi vài tách trà và cùng trò chuyện về cách bảo quản hoa Lavender khô bạn nhé!