Skip to main content

Nếu bạn là một tín đồ của hoa oải hương, hẳn đã có nhiều lúc bạn mong ước có cánh đồng hoa Lavender rực rỡ cho riêng mình. Cùng Thế giới Lavender tìm hiểu về cách trồng hoa oải hương tại Việt Nam nhé!

Thế giới Lavender

Đây là loài hoa phù hợp với khí hậu ôn đới. Do nước ta không phải là nơi có điều kiện khí hậu tốt nhất cho oải hương sinh trưởng nên oải hương cần được chăm sóc rất kỹ, và tuân theo kỹ thuật nghiêm ngặt.

Hai giống hoa Lavender phổ biến được trồng ở Việt Nam là Lavandula dentata và Lavandula ‘Goodwin Creek Grey’. Khi trồng Lavender tại Việt Nam, bạn cần tuân thủ theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn hạt giống và thời điểm gieo trồng

Đây là bước quan trọng quyết định chất lượng của hoa Lavender. Ngoài hạt giống, bạn cần canh thời tiết thuận lợi để hoa Lavender sinh trưởng dễ dàng.

Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng là 18-24 độ C. Ở nước ta, trừ Đà Lạt và Sapa có thể gieo trồng quanh năm thì ở các tỉnh miền Bắc bạn nên gieo vào mùa thu, miền Nam thì vào khoảng tháng 11 – 12.

Thế giới Lavender

Hạt giống Lavender có rất nhiều loại

Bước 2: Chọn đất và chậu

Tiếp theo, bạn nên chọn loại đất phù hợp để Lavender phát triển tốt. Loại hoa này phát triển mạnh trên loại đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính, tơi, xốp, không quá ẩm. Để hoa không bị úng nước, bạn nên chọn loại chậu trồng có lỗ thoát nước.

Bước 3: Gieo hạt

Sau khi lấy hạt ra, bạn nên ngâm hạt trong 12h để tăng khả năng nảy mầm, sau đó cho thêm Gibberellin (chất kích thích điều hòa sinh trưởng) vào ngâm thêm 2 giờ trước khi gieo.

Trước khi gieo hạt, bạn cần san lấp mặt đất cho bằng phẳng và tưới một ít nước để làm ẩm đất. Sau đó gieo hạt giống và phủ lên trên một lớp đất khác có độ dày 0,2cm rồi phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm cho đất.

Bước 4: Chăm sóc cây con

Để giữ độ ẩm cho đất, bạn nên tưới cây con 2 lần/ngày. Tuy nhiên, cần tránh không để đất quá ẩm ướt, bởi môi trường ẩm sẽ kích thích nấm phát triển và tiêu diệt hạt giống mới nảy mầm.

Thế giới Lavender

Cây con Lavender

Bước 5: Chuyển chậu

Khi oải hương nảy mầm được 5 -10cm, bạn cần chia từng cây và trồng thành nhiều chậu để hoa có thể phát triển hoàn thiện. Bước này đòi hỏi sự cẩn trọng để tránh làm tổn thương bộ rễ mới.

Thế giới Lavender

Chuyển Lavender con sang những chậu riêng biệt

Bước 6: Đặt chậu nơi ấm áp và tưới nước

Muốn hoa phát triển nhanh, bạn cần đặt chậu ở vị trí ấm áp nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn có thể tự tạo hiệu ứng nhà kính bằng cách trùm túi nhựa nên chậu cây, cách này giúp giữ lại độ ẩm và nhiệt độ cần thiết cho hoa phát triển.

Bạn cần tưới nước mỗi ngày để giữ độ ẩm cho đất. Tùy vào kích thước và mức độ thoát nước của chậu mà điều chỉnh lưu lượng tưới cho phù hợp, hầu hết các trường hợp oải hương chết đều do chết úng. Bạn nên chú ý chỉ tưới quanh gốc và chỉ tưới vào buổi sáng.

Với 6 bước trên, bạn đã ngay vài chậu hoa Lavender xinh đẹp đặt ở góc ban công rồi. Còn nếu bạn muốn hoa oải hương ngập tràn không gian trong nhà, hãy ghé ngay Thế giới Lavender để mang về những chậu hoa oải hương khô được sấy từ 100% hoa oải hương tự nhiên nhé!

Chúc bạn thành công với chậu hoa Lavender tự trồng!