Skip to main content

Lavender là loài hoa nổi tiếng và được trồng khá phổ biến ở khu vực miền nam nước Pháp. Hoa oải hương không những có vẻ ngoài thu hút mà còn đem lại rất nhiều công dụng khác nhau đối với sức khỏe con người như: điều trị chứng đau nửa đầu, mất ngủ, suy nhược, cảm nắng…

Đây là một trong những loại thảo mộc thiên nhiên với hương thơm ngát đặc trưng và rất dễ phơi khô, bảo quản. Vậy làm sao để có được một bó hoa lavender khô tuyệt đẹp? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn các phương pháp phơi hoa oải hương đơn giản có thể thực dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Cách 1: Phơi hoa dưới ánh nắng mặt trời

Đầu tiên, bạn cần chú ý lựa chọn những bông hoa oải hương có nụ vừa hé nở và cắt tại gốc cuống để hoa có thể giữ được nhiều cuống nhất. Sau đó, đặt lavender lên một ván gỗ hoặc tấm gỗ lớn để có thể trải đều hoa và phơi dưới ánh mặt trời.

Bạn không nên sử dụng khay bằng kim loại vì khi đó hoa oải hương sẽ bị đốt nóng và dễ phai màu, mất đi hương thơm. Còn nếu sử dụng nhựa thì lại càng không nên vì nó có thể chảy ra gây mùi khó chịu và làm hỏng toàn bộ số hoa lavender của bạn.

phoi hoa lavender

Phơi lavender dưới ánh nắng mặt trời

Tiếp theo, bạn cần đặt hoa ở nơi có nhiều nắng. Phơi hoa theo phương pháp này sẽ khá nhanh nhưng ánh sáng mặt trời có thể khiến cho màu sắc hoa bị nhạt đi.

Với cách làm này, hoa sẽ mất khoảng 1 tuần để được phơi khô. Bạn có thể kiểm tra vài ngày một lần xem tình hình thế nào. Khi lavender đã khô thì chúng sẽ tự động trơi ra khỏi cuống.

Cách 2: Phơi hoa trong phòng tối

Để có được một bó hoa lavender khô, ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể phơi hoa trong phòng tối. Cách thực hiện như sau:

Cũng như trên, đầu tiên bạn phải chọn ra những bông hoa oải hương vừa mới nở để đảm bảo hương thơm ngào ngạt nhất và cắt tại phần gốc cuống hoa. Tiếp theo, bạn cần bó hoa lại thành từng bó và dùng tay đập nhẹ vào phía dưới phần cuống để hoa được xếp bằng và trông gọn gàng hơn.

Sau đó, bạn hãy dùng dây cao su để cột chặt phần gốc cuống hoa. Không nên sử dụng dây vải hoặc ruy băng vì trong quá trình phơi khô, cuống hoa có thể bị co lại và tuột khỏi dây.

phoi hoa lavender_1

Phơi lavender trong phòng tối

Khi đã chuẩn bị xong, bạn cần tìm 1 nơi khô ráo, thoáng mát và đủ tối ví dụ như: nhà để xe, túp lều, nhà kho… Tiếp đến, treo hoa oải hương với tư thế chúc xuống. Bằng phương pháp này, bạn sẽ mất khoảng từ 2 đến 4 tuần để đợi hoa khô. Tuy thời gian của cách này dài hơn nhiều so với cách “Phơi hoa dưới ánh mặt trời” nhưng lại có thể làm ra những bông hoa lavender khô tuyệt đẹp, không bị phai màu do tác dụng của ánh nắng.

Thời gian hoa khô sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Chính vì vậy, nếu sống ở khu vực ẩm ướt hoặc mưa nhiều thì bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để có thể phơi khô hoa oải hương.

Trên đây là 2 cách để làm hoa oải hương khô khá đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Nhưng nếu không muốn tốn nhiều thời gian và công sức, bạn có thể dễ dàng mua được các bó hoa lavender khô ngát hương nhập từ Pháp tại hoakholavender với giá cả vô cùng hợp lý.